"Phóng đại" về mối liên quan giữa Acetaminophen và bệnh hen suyễn?

Thứ năm - 27/11/2014 11:48

Các bằng chứng về mối liên quan giữa sử dụng paracetamol ở giai đoạn mang thai và đầu đời với bệnh hen suyễn thường nói quá, và hiện nay là không đủ bằng chứng để thay đổi các hướng dẫn trong việc sử dụng thuốc này.

Hình minh họa

Hình minh họa

Không có đủ bằng chứng về sự liên quan giữa tiếp xúc đầu đời với acetaminophen (paracetamol) và hen suyễn để có thể thay đổi hướng dẫn về sử dụng paracetamol trong cuộc sống - Theo một nghiên cứu tổng quan và phân tích gộp được công bố ngày 25 tháng mười một tại tạp chí Archives of Diseases of Childhood.

Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ rất khác nhau giữa các bệnh hen suyễn và sử dụng acetaminophen ở đầu thai kỳ, cũng như mức độ gây nhiễu do nhiễm trùng đường hô hấp trong thời kỳ mang thai.

"Paracetamol, được sử dụng rộng rãi để giảm đau và hạ sốt , và lịch sử đã được coi là an toàn trong cả thời kỳ mang thai và trẻ nhỏ," – theo  Dr. Mweene Cheelo – Đơn vị bệnh dị ứng và bệnh phổi, Trung tâm Dịch tễ học và thống kê sinh học, Đại học Melbourne, Australia, và các đồng nghiệp. "Tuy nhiên, gần đây paracetamol được xác định là một nguyên nhân có thể gây ra các dịch suyễn hiện nay. Paracetamol được lựa chọn thay thế cho aspirin như  là một thuốc giảm đau sau những năm 1990 khi phát hiện sự liên quan giữa aspirin với hội chứng Reyes."

Để hiểu rõ hơn về các nguy cơ có thể, Dr. Cheelo và các đồng nghiệp đã phân tích các nghiên cứu dọc của các mối liên quan giữa phơi nhiễm paracetamol trong tử cung hoặc trong quá trình mang thai và sự phát triển của bệnh hen suyễn ở trẻ em ở độ tuổi 5 tuổi trở lên.

Trong số 11 nghiên cứu quan sát đáp ứng các tiêu chí chọn lựa (của 1192 nghiên cứu có liên quan), bất kỳ sử dụng acetaminophen trong tam cá nguyệt đầu tiên có liên quan với tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ (5 nghiên cứu, OR, 1.39; 95% confidence interval [CI], 1.01 - 1.91). Tuy nhiên, chỉ có một trong những nghiên cứu liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp ở người mẹ, và  sự không đồng nhất giữa các nghiên cứu là đáng kể (I 2, 63%).

Trong sáu nghiên cứu từ trẻ sơ sinh đến 2 tuổi, ba nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng tần suất sử dụng acetaminophen trong giai đoạn phôi thai có liên quan đến bệnh hen suyễn ở trẻ em (OR, 1,15 ; CI 95%, 1,00-1,31) . Tuy nhiên, sự điều chỉnh các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trong những nghiên cứu này đã làm yếu đi sự liên quan (OR, 1,06, 95% CI, 0,92-1,22).

"Các bằng chứng về mối liên quan giữa paracetamol đầu đời và bệnh hen suyễn thường nói quá, và hiện nay là không đủ bằng chứng để hỗ trợ hướng dẫn thay đổi trong việc sử dụng thuốc này," các tác giả báo cáo.

Các tác giả lưu ý một số hạn chế của nghiên cứu bao gồm: cỡ mẫu ít ở các nghiên cứu cho từng thời kỳ phơi nhiễm, thống kê hạn chế, không có khả năng để định lượng sai lệch, và các yếu tố không đồng nhất giữa các nghiên cứu.

"Cần phải có nhiều nghiên cứu nữa để có thể trả lời chắc chắn câu hỏi này" các tác giả cho biết. "Sự hiện diễn của nhiễm trùng đường hô hấp đã làm ảnh hưởng đến mối tương quan này và cần thiết phải xem xét điều này trong các nghiên cứu ở tương lai."

Tác giả bài viết: YKHOAVN


 
Quan tâm:
Bài viết tốt
Vui lòng trao đổi bằng tiếng Việt có dấu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MEDVN NEWS

CASE REPORT