Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm lactate máu trong hồi sức cấp cứu - Hình minh hoạ.

Ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm lactate máu trong hồi sức cấp cứu

Lactate là chỉ số tiên lượng độc lập mức độ nặng bệnh nhân hồi sức cấp cứu. Cải thiện lactate làm tăng tỉ lệ sống của bệnh nhân.

Một số khái niệm dễ gây nhầm lẫn trong rối loạn nước – điện giải. Phần 4: Osmolality và tonicity - Hình minh hoạ

Một số khái niệm dễ gây nhầm lẫn trong rối loạn nước – điện giải. Phần 4: Osmolality và tonicity

Trong cơ thể, nước sẽ đi từ khoang dịch có áp suất thẩm thấu thấp đến khoang dịch có áp suất thẩm thấu cao. Hai khoang dịch quan trọng về mặt nước điện giải là khoang dịch nội bào và khoang dịch ngoại bào. Hai khoang dịch này cách nhau bởi một màng bán thấm là màng tế bào.

Lựa chọn thuốc vận mạch trong sốc nhiễm trùng - Hình minh hoạ

Lựa chọn thuốc vận mạch trong sốc nhiễm trùng

Sốc nhiễm trùng là hậu quả của sự tác động của các chất trung gian hóa học trong phản ứng viêm trên hệ tuần hoàn làm giảm sự tưới máu của các mô.

Kháng sinh dự phòng trong phẩu thuật - Hình minh hoạ

Kháng sinh dự phòng trong phẩu thuật

Nhiễm trùng do phẫu thuật đứng thứ hai trong các bệnh nhiễm trùng liên hệ với điều trị (healthcare-associated infection).

E. Coli, Điều trị kháng sinh trong Viêm đường mật cấp tính - (Hình minh hoạ)

Điều trị kháng sinh trong Viêm đường mật cấp tính

Viêm đường mật cấp tính (acute cholangitis) là biến chứng đáng sợ của tắc nghẽn đường mật do sạn, u bướu hay hậu quả của nội soi.

Bệnh thận trên đường đái tháo đường - Hình minh hoạ

Bệnh thận trên người đái tháo đường

Trên các bệnh nhân ĐTĐ, một tình trạng tiểu đạm liên tục, nếu không tìm được nguyên nhân nào khác, phải xem là biểu hiện đầu tiên của biến chứng thận.

Hình minh hoạ

Điều trị gãy cổ xương đùi do loãng xương

Để đừng phải bước chân vào bức tranh ảm đạm của các trường hợp gãy xương do loãng xương, việc phòng ngừa loãng xương, phát hiện sớm loãng xương và điều trị loãng xương từ khi chưa bị gãy xương là những biện pháp vừa hiệu quả, vừa an toàn và lại rẻ tiền hơn nhiều so với việc thay khớp, thay chỏm, tạo hình đốt sống

Hình minh hoạ

Bạn nên làm gì khi kết quả xét nghiệm bất thường? (Kỳ 2)

Một chẩn đoán vội vàng, đoán mò sẽ không thể chính xác và làm mất đi ưu điểm của sự suy luận.

Hình minh họa

"Phóng đại" về mối liên quan giữa Acetaminophen và bệnh hen suyễn?

Các bằng chứng về mối liên quan giữa sử dụng paracetamol ở giai đoạn mang thai và đầu đời với bệnh hen suyễn thường nói quá, và hiện nay là không đủ bằng chứng để thay đổi các hướng dẫn trong việc sử dụng thuốc này.

Hình minh hoạ

Tăng immunoglobuline đơn dòng

Tăng Ig đơn dòng biểu hiện trên điện di protein huyết tương bằng một đỉnh hẹp trong vùng gamma globuline, hiếm khi là beta globuline, cực hiếm là anpha globuline.

Chẩn đoán và điều trị nhược cơ

Chẩn đoán và điều trị nhược cơ

Nhược cơ là một bệnh về rối loạn thần kinh cơ, được đặc trưng bởi tình trạng yếu và mỏi cơ. Bản chất của bệnh là tình trạng giảm số lượng các thụ thể acetylcholine tại bản vận động cơ do sự tấn công của các kháng thể tự miễn vào các thụ thể này

Khoảng trống anion huyết thanh có trị số âm?

Khoảng trống anion huyết thanh có trị số âm?

SAG là một khái niệm khoảng trống lý thuyết vì trongcơ thể luôn có sự trung hòa về điện. SAG được tính bằng hiệu số giữa Na và(Cl + HCO3) nhưng nó phản ảnh hiệu số giữa UA và UC. Giá trị của SAG có thể tăng, giảm hoặc âm phụ thuộc vào cách đo Na, Cl, HCO3 và sự thay đổi giá trị của UA và UC.

Hình minh họa

Biến đổi khí hậu và các bệnh truyền nhiễm

Những thay đổi về hình thái lây truyền bệnh truyền nhiễm là hậu quả quan trọng của sự thay đổi khí hậu. Chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về các mối liên hệ nhân quả phức tạp bên dưới và áp dụng những thông tin này vào việc dự đoán các tác động trong tương lai, sử dụng các mô hình lồng ghép hoàn thiện hơn và xác thực hơn.

Hình minh họa

Một Trường Hợp Tiểu Đường, Cao Huyết Áp, Xuất Huyết Não

Trường hợp này minh họa cho khuyến cáo cần điều trị tích cực tiểu đường cao huyết áp và giảm cân để ngừa biến chứng.

Theo dõi điều trị suy tim bằng BNP so với bằng lâm sàng

Theo dõi điều trị suy tim bằng BNP so với bằng lâm sàng

Chẩn đoán và điều trị suy tim từ lâu vốn là một động tác lâm sàng đòi hỏi thăm khám tỉ mỉ và nhiều thời gian theo dõi. Cùng với sự tiến bộ của sinh hóa học, ta đã có một số xét nghiệm giúp cho sự chẩn đoán được chính xác nhất là trong các trường hợp lấn cấn ở những bệnh nhân có nhiều bệnh kết hợp.

MEDVN NEWS

CASE REPORT