Hình minh hoạ - Bác sĩ ngủ trong phòng mổ

Bác sĩ ngủ trong phòng mổ

Hãy đừng trách ngành y tế không làm gì để giải quyết quá tải. Có đấy chứ, làm cật lực ra ấy chứ. Chỉ có điều y tế làm được 1 thì mọi thứ tăng lên 10...

Hình minh hoạ

Diagnosis – Chẩn đoán

Cách đây độ hai mươi năm, có một bnhân đàn ông độ 65 tuổi, caucasian, theo đúng buổi hẹn đến office.

Hình minh hoạ

Những ca bệnh ly kỳ qua lời kể của bác sĩ phẫu thuật

Chúng tôi đã quyết định mổ thăm dò cho anh ấy ngay mà không làm mạch não đồ để xác định vị trí ổ máu tụ. Cho đến sau này, tôi chưa thấy ai có lượng máu tụ trong sọ nhiều như vậy mà sống nổi...

Khám chữa bệnh cho trẻ em - Hình minh hoạ

Đạo đức nghề nghiệp không tách khỏi hoàn cảnh xã hội

Không những thầy thuốc mà bất cứ ai hành nghề cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp.

Hình minh hoạ

Vài dòng về y triết

Lâu rồi không chạm đến đề tài y khoa. Hôm nay có thân chủ hỏi tỷ mỷ về một căn bệnh thông thường.

Hình minh hoạ

Đôi điều về sự phát triển của ngành Hồi Sức

Trong Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2, khu vực chống shock đã được thành lập để điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân bị thương trong chiến trạnh hoặc sau phẫu thuật.

Bệnh nhân của tôi chính là những người thầy tốt nhất - Hình minh họa

Bệnh nhân của tôi chính là những người thầy tốt nhất

Công việc của một bác sĩ, như ai cũng biết, không chỉ là chẩn đoán và điều trị bệnh mà còn phải biết dạy cho người bệnh hiểu và sống có chất lượng với căn bệnh của mình.

Hình minh hoạ

“Đầu vào” Y khoa

Năm 1962, cách đây 47 năm, tôi thi vào Dự bị Y khoa (APM) Đại học Y khoa Sài gòn.

Ngành y: Đằng sau ánh hào quang cao quý - Hình minh hoạ

Đằng sau ánh hào quang cao quý

Thời gian qua ngành y liên tục thu hút sự quan tâm của công chúng qua những vụ scandal đầy tai tiếng. Tuy nhiên, bài viết này xin đề cập đến một góc độ khác qua cách nhìn của tác giả về ngành y.

Nghĩ thêm về câu chuyện “Đau ruột thừa, cắt hai buồng trứng” tại BVĐK TƯ Cần Thơ - Hình minh hoạ

Nghĩ thêm về câu chuyện “Đau ruột thừa, cắt hai buồng trứng” tại BVĐK TƯ Cần Thơ

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ xảy ra vụ tai tiếng được truyền thông gắn cái tên “Đau ruột thừa, bác sĩ cắt hai buồng trứng”. Ngay sau khi báo chí đưa tin, kíp mổ đã thừa nhận sai sót, Ban Giám đốc BV cũng khẳng định bác sĩ làm sai quy định, trực tiếp nhận khuyết điểm, bệnh nhân được miễn viện phí, nhưng vẫn không tránh khỏi bức xúc của dư luận. Vậy quy định đó là gì mà các bác sĩ lại hay mắc sai lầm đến thế?

Hình minh họa

Niềm tin

Điều thú vị nhất trong cuộc sống là làm những điều mà người khác nói rằng bạn không thể.

Hình minh họa

Cũng người một hội một thuyền đâu xa

Điều quan trọng là chúng ta hãy cùng nhau nuôi dưỡng những lý tưởng cao đẹp của truyền thống đàn anh – đàn em trong ngành Y. Hãy mở rộng cánh tay chia sẻ của mình trước sự rụt rè, e ngại thậm chí đố kỵ của những đàn em.

Hãy tôn trọng bệnh nhân của bạn như chính những gì bạn muốn! - Hình minh họa

Hãy tôn trọng bệnh nhân của bạn như chính những gì bạn muốn!

Qua những điều tâm sự tuy chỉ bấy nhiêu thôi nhưng tôi rất mong mình sẽ đóng góp chút gì đó cho các bạn – những bác sĩ tương lai của đất nước.

Hình minh họa

Ngành Y: Đằng sau ánh hào quang cao quý

59 năm qua, ngày 27.2 luôn được coi là ngày tôn vinh những hi sinh và đóng góp của thầy thuốc - những bóng áo trắng thầm lặng ở Việt Nam. Thời gian qua ngành y liên tục thu hút sự quan tâm của công chúng qua những vụ scandal đầy tai tiếng. Tuy nhiên, bài viết này xin đề cập đến một góc độ khác qua cách nhìn của tác giả về ngành y. Với lời cảm ơn chân thành, xin dành tặng bài viết này cho những bác sĩ, điều dưỡng nhân ngày thầy thuốc Việt Nam và chúc anh/chị/bạn hãy vững bước trên con đường cao quý là mang lại sức sống và niềm vui cho mọi người.

BS. Võ Xuân Sơn

Bác sĩ và y đức

Khi quyết định rời nhà nước, tôi có rất nhiều suy nghĩ, trăn trở, không lường hết được những khó khăn, khốc liệt phải gánh chịu trong môi trường tư nhân. Cho đến bây giờ, không chỉ tôi mà cả những lãnh đạo của tôi thời đó đều cho rằng quyết định đó là đúng.


Các tin khác

MEDVN NEWS

CASE REPORT