Công nghệ 'xóa sổ' vi rút HIV khỏi tế bào cơ thể người

Chủ nhật - 01/02/2015 23:08

Các nhà khoa học đã tìm ra cách xóa sổ vi rút HIV khỏi bộ gen của người bằng cách sử dụng một enzym để cắt nhỏ chúng.

Công nghệ 'xóa sổ' vi rút HIV khỏi tế bào cơ thể người - Hình minh hoạ

Công nghệ 'xóa sổ' vi rút HIV khỏi tế bào cơ thể người - Hình minh hoạ

Theo nguyên lý, một khi HIV xâm nhập vào tế bào người, nó sẽ ở lại đó vĩnh viễn và tác động vào DNA của nạn nhân, khiến họ phải điều trị suốt đời để giữ tính mạng. Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu ở Philadelphia (Mỹ) đã tìm ra cách “xóa sổ” hoàn toàn HIV ra khỏi tế bào của người bằng cách “cắt nhỏ” chúng.

 

Họ đã huy động một phối hợp gồm enzym cắt DNA có tên là Cas9 và một chuỗi RNA dẫn đường (gRNA) để “truy lùng” bộ gen của vi rút và xóa sổ DNA của nó. Sau đó, bộ máy sửa chữa gen của tế bào sẽ tiếp quản công việc, “hàn” các đầu của bộ gen bị đứt rời lại với nhau, kết quả là tế bào sẽ �?sạch” vi rút.

Nhóm nghiên cứu giải thích “Vì hệ miễn dịch không thể tiêu diệt hết HIV-1, nên việc loại trừ vi rút là cần thiết để chữa khỏi bệnh”.

Với phương thức điều trị hiện nay, mặc dù khoa học đã nghiên cứu các thuốc điều trị HIV kiểm soát vi rút ở những người nhiễm trong 15 năm qua, song vi rút sẽ bùng phát trở lại nếu ngừng điều trị. Vì vậy, bước đột phá của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Đại học Temple đánh dấu nỗ lực thành công đầu tiên trong việc loại trừ vi rút HIV-1 thể ẩn ra khỏi tế bào của người và có thể là cách để chữa khỏi hoàn toàn HIV và những bệnh nhiễm trùng thể ẩn khác.

 

Nguồn tin: Hải Yến


 
Quan tâm:
Bài viết tốt
Vui lòng trao đổi bằng tiếng Việt có dấu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

MEDVN NEWS

CASE REPORT